บทที่ 5 สอนตีกลอง : Twohand Technique Drum

สำหรับเทคนิคนี้นะครับ จะใช้มือขวากับมือซ้ายตีที่ไฮแฮทสลับกันซ้ายขวา โดยหลายๆเพลงจะชอบใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นแนวร็อคและป๊อป เรียกได้ว่าคลอบคลุมทุกแนวเลย เพราะเป็นเทคนิคขั้นเบสิค จังหวะสนุก ทำให้เพลงดูมันส์ขึ้นไปอีก

Read More»

บทที่ 4 สอนตีกลอง : ตีกลองโดยใช้ข้อมือ

ในบทเรียนนี้ ผมเห็นน้องๆหลายคนที่เริ่มหัดตีกลองเป็นกันส่วนมากเลยก็คือ ตอนตีกลองทีเกร็งไปทั้งตัว ตัวแข็งทื่อดูไม่เป็นธรรมชาติ วิธีง่ายๆที่เราจะสังเกตุตัวเองว่าเราตีแบบไหนนะครับ ก็คือถ่ายคลิปวิดีโอตอนเราตีเอาไว้ หรือหากระจกสักบานมาตั้งไว้ดู หรือเราลองสังเกตุตอนที่เวลาเรานั่งตีกลองก็ได้ครับ ว่าเรากำลังตีแบบไหนอยู่ ตอนเราตีเนี่ยเราเกร็งแขนไปทั้งแขนหรือเปล่า หรือเกร็งไปจนถึงหัวไหล่ ถ้าใช่ มันคือการตีกลองที่ไม่เป็นธรรมชาติ เราต้อง Relax ไม่ต้องไปเกร็งไปทั้งแขน ถ้าใครติดปัญหาอะไรหรืออยากสอบถามการตีกลอง หรืออยากรู้เรื่องไหน เข้ามาบอกได้ที่ www.facebook.com/xmthailand ได้เลยนะครับ

Read More»

บทที่ 3 สอนตีกลอง : ลูกส่ง 3 แบบง่ายๆโดยใช้ single stroke

สวัสดีครับผมครูคินนะครับ ครั้งนี้ผมมีลูกส่ง 3 แบบ 3 สไตล์สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเพลงอื่นทั่วไปได้นะครับ จะตีเป็น single stroke ผมจะอธิบายแบบง่ายสำหรับคนที่ไม่ค่อยแม่นเรื่องทฤษฎีนะครับ มันจะเป็นยังไงเราไปดูกันเลยครับ (ต้องขอขอบคุณ กลองไฟฟ้า XM รุ่น C-110SR  ที่ให้ผมได้มาใช้ในการสอนนะครับ)

Read More»

บทที่ 2 สอนตีกลอง : จังหวะมันๆจากเพลงดัง

สวัสดีครับวันนี้อากาศสดใสเหมาะแก่การฝึกซ้อมอย่างยิ่ง ผมครูคินนะครับ ในบทนี้เราอยู่กับจังหวะง่ายๆจากเพลงดัง มี 3 แนว 3 สไตล์ แต่ละเพลงก็จะมีเอกลักษณ์ของเพลงนั้นๆ ส่วนเพลงที่ 2 ผมยกตัวอย่างมาแค่จังหวะตอนขึ้น สามารถนำไปประยุกต์ใช่ได้นะครับ เพลงสุดท้ายจะเป็นจังหวะร็อค เริ่มต้นก็เปิดไฮแฮทมาเลยและมีเบิ้ลกระเดื่องอีก สนุกแน่นอนครับ ส่วนการตีเป็นยังไง ผมได้ทำแบบเป็นคลิปไว้แล้วเชิญรับชมได้เลยครับ (ต้องขอขอบคุณ กลองไฟฟ้า XM รุ่น C-110SR  ที่ให้ผมได้มาใช้ในการสอนนะครับ)

Read More»

บทที่ 1 สอนตีกลอง : จังหวะเด็ดมัดใจสาว

สวัสดีครับผมครูคิน วันนี้ผมมีจังหวะที่น่าสนใจและง่ายสำหรับคนที่พึ่งเริ่มหัดตีกลอง ภายในคลิปผมมีโน๊ตขึ้นให้ด้วย สำหรับคนที่พออ่านโน๊ตได้ ก็สามารถตีตามได้เลยนะครับ จังหวะที่ผมบอกจะเป็นยังไง เราไปชมคลิปกันเลย (ต้องขอขอบคุณ กลองไฟฟ้า XM รุ่น C-110SR  ที่ให้ผมได้มาใช้ในการสอนนะครับ)

Read More»